Những điều cần chú ý khi thuê dịch vụ kế toán

Bạn là một doanh nghiệp đang hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh. Bạn muốn tuyển dụng nhân viên kế toán cao cấp, có kinh nghiệm thực tiễn, tay nghề cao? Bạn muốn xây dựng một bộ máy kế toán hoạt động hiệu quả, giảm thiểu được tối đa rủi ro cho doanh nghiệp? Nhưng bạn không muốn tốn quá nhiều chi phí chi trả lương cho nhân viên kế toán cao cấp? Đừng quá lo lắng, lựa chọn thuê ngoài các công ty kế toán tại TpHCM là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Chúng tôi – Công ty dịch vụ Kế toán 360 sẽ là người bạn – người đối tác luôn đồng hành trong mọi hoàn cảnh.

VÌ SAO CÁC DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN CÁC CÔNG TY KẾ TOÁN TẠI TPHCM

Như đã đề cập ở trên, việc thuê nhân viên kế toán cao cấp thường gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu mức lương và điều kiện làm việc không đáp ứng được kỳ vọng thì họ thường không gắn bó với nhà tuyển dụng mà lựa chọn những công ty, tập đoàn lớn hơn để làm việc. Nhưng bên cạnh phương án xây dựng bộ máy kế toán tại doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp còn có một lựa chọn khác là thuê ngoài các công ty kế toán tại TpHCM. So với phương án tuyển dụng nhân viên kế toán thì phương án thuê ngoài có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Ưu Nhược Điểm Của Các Loai Hình Kế Toán Tại Doanh Nghiệp

Thứ nhất, ưu nhược điểm của phương án tuyển dụng kế toán làm việc tại doanh nghiệp

Ưu điểm của phương án tuyển dụng kế toán làm việc tại doanh nghiệp là nhân viên này sẽ có mặt thường xuyên tại doanh nghiệp và do vậy, chủ doanh nghiệp có thể tận dụng nhân viên này làm thêm các công việc hành chính khác, bên cạnh công việc chinh là kế toán.

Nhược điểm của phương án này khá nhiều và thường gây nên những khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới thành lập cũng như đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó là:

 • Chi phí phải trả để tuyển dụng và duy trì nhân viên thường rất cao. Doanh nghiệp sẽ phải trả lương, chi phí bảo hiểm, chi phí văn phòng cơ sở vật chất…
 • Nhân sự bộ phận kế toán thường không ổn định, tình trạng thay đổi có thể diễn ra thường xuyên. Điều này sẽ khiến cho những vấn đề phát sinh trong kế toán không được giải quyết kịp thời, cách hạch toán không được thống nhất và từ đó dẫn đến nhiều sai sót, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Tình trạng này khiến chủ doanh không thể yên tâm lên kế hoạch và chiến lược cho các hoạt động khác trong doanh nghiệp.
 • Công việc kế toán trong doanh nghiệp thường ít phát sinh nên kế toán sẽ không có nhiều cơ hội để nâng cao trình độ, không có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp đang vướng mắc, đặc biệt là các vấn đề xảy ra đột ngột. Vì vậy, kế toán viên trong doanh nghiệp cũng khó có thể phát hiện được những sai phạm đang tồn tại trong doanh nghiệp, dẫn đến hậu quả nghiệm trọng về sau này.
 • Nhân viên còn thiếu kinh nghiệm nên không kịp nắm bắt các quy định mới về pháp luật thuế. Điều này có thể dẫn đến rủi ro làm thiệt hại lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Thứ hai, ưu nhược điểm của phương án thuê các công ty kế toán tại TpHCM

Ưu điểm đầu tiên của phương án thuê các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán là chi phí thuê kế toán luôn thấp hơn nhiều so với chi phí cần chi trả cho hoạt động tuyển dụng và duy trì nhân viên kế toán có đủ trình độ thực hiện. Ngoài ra, nhân sự tại các công ty kế toán tại TpHCM có năng suất làm việc ổn định và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp sẽ không còn phải lo lắng về tình trang thay đổi nhân sự kế toán và nhờ vậy, chủ doanh nghiệp có thời gian quan tâm đến những hoạt động khác của doanh nghiệp hơn.

Thông qua việc sử dụng dịch vụ kế toán, doanh nghiệp có thể cập nhật kịp thời và nhanh chóng các quy định về thuế, pháp luật thuế, kế toán nên hạn chế được các sai sót, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức trong quá trình thực hiện. Các báo cáo cần thiết sẽ được hoàn thành kịp thời với độ chính xác cao.

Nhược điểm chính của phương áp thuê các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán là nhân viên kế toán sẽ không có mặt thường xuyên tại doanh nghiệp nên người nhân viên này sẽ không thể làm thêm một số công việc mà doanh nghiệp yêu cầu.

Như vậy, đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mới thành lập thì việc thuê ngoài các công ty kế toán tại TpHCM mang lại nhiều lợi ích hơn, giúp giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh và giúp chủ doanh nghiệp không còn phải bận tâm, lo lắng về hệ thống kế toán trong doanh nghiệp của mình. Từ đó có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu phương hướng phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

Dịch vụ kế toán đang trở thành loại hình dịch vụ được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Lợi Ích Khi Thuê Các Công Ty Kế Toán Tại TpHCM

Tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ đều cần có bộ phận kế toán. Bộ phận này đóng một vai trò rất quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và các hoạt tài chính trong doanh nghiệp nói riêng. Trong doanh nghiệp, kế toán thường thực hiện các hoạt động lập báo cáo tài chính, khai báo thuế, quyết toán thuế…Nhưng để tuyển dụng được một nhân viên kế toán có chuyên môn sâu rộng, am hiểu luật thuế, luật doanh nghiệp, chuẩn mực kế toán là một trong những vấn đề không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Hơn nữa, nếu nhân viên có thể thỏa mãn được tất cả các tiêu chí ở trên thì thường đòi hỏi lương rất cao. Lúc này, thuê các công ty kế toán tại TpHCM là một giải pháp tối ưu.

Khi lựa chọn đúng các công ty kế toán tại TpHCM uy tín, chuyên nghiệp, doanh nghiệp sẽ có được những lợi ích sau đây:

 • Chất lượng dịch vụ kế toán trong trường hợp thuê dịch vụ kế toán luôn được đảm bảo tốt nhất, phù hợp nhất với các quy định của pháp luật về kế toán, thuế, hóa đơn cũng như chứng từ.
 • Đội ngũ nhân viên của các đơn vị dịch vụ kế toán có thể đưa ra lời tư vấn, giải đáp cho doanh nghiệp ngay lập tức, kịp thời bất cứ khi nào doanh nghiệp có nhu cầu. Họ có thể trả lời mọi vấn đề có liên quan đến các quy định về kế toán, quy định về thuế, chuẩn mực đối với hóa đơn chứng từ và có bao gồm cả quy định về việc đăng ký kinh doanh. Đây là điều mà không phải kế toán viên nào được tuyển dụng ở trong doanh nghiệp cũng có thể làm được.
 • Các công ty kế toán tại TpHCM sẽ cung cấp cho doanh nghiệp chọn thuê các báo cáo tài chính chính xác, kịp thời cũng như nhanh chóng nhất theo chu kỳ thời gian đều đặn, ví dụ như hàng tháng, hàng quy, hàng năm hoặc bất cứ khi nào doanh nghiệp có nhu cầu. Những báo cáo tài chính các công ty kế toán tại TpHCM thường được trình bày rõ ràng, đúng theo chuẩn mực với độ chính xác cao. Thông qua những báo cáo tài chính này, chủ doanh nghiệp có thể tìm thấy những hoạt động làm thất thoát tài sản của doanh nghiệp, những vấn đề còn vướng mắc, nguyên nhân của những vấn đề đó và đề ra được phương hướng khắc phục hiệu quả, giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Hơn nữa, các công ty dịch vụ kế toán chuyên nghiệp còn đưa ra những lời nhận xét, đánh giá và tư vấn những yếu điểm còn tồn tại trong doanh nghiệp và đề ra hướng giải quyết phù hợp, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.
 • Khi tuyển dụng một nhân viên kế toán, thường sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
  • Trường hợp 1: nhân viên kế toán là cử nhân mới ra trường hoặc những người cho nhiều kinh nghiệp. Tuy rằng mức lương phải chi trả sẽ không cao nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp trong quá trình làm việc, ví dụ như làm sai chứng từ, báo cáo gây nên tổn thất không đáng có.
  • Trường hợp 2: nhân viên kế toán là các chuyên viên kế toán cao cấp, có thể đảm nhận tốt toàn bộ công tác kế toán trong doanh nghiệp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ nhưng mức lương cần phải chi trả thường rất cao.

Ngoài chi phí tiền lương, doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm một số chí phí khác như chi phí đào tạo, chi phí quản lý phân bổ, chi phí cơ sở vật chất…Những loại chi phí này thường cao hơn rất nhiều so với chi phí lương. Trong khi đó, việc chọn thuê các công ty kế toán tại TpHCM thì doanh nghiệp không phải chi trả thêm những chi phí phụ thêm đó, tiền thuê dịch vụ cũng thấp hơn so với tiền lương mà chất lượng công việc vẫn được đảm bảo, thậm chí là hiệu quả hơn rất nhiều.

 • Khi thuê dịch vụ kế toán ở bên ngoài, nhân sự chịu trách nhiệm thực hiện các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp sẽ ổn định hơn. Chủ doanh nghiệp không còn phải lo lắng, bận tâm về tình trạng biến động nhân sự trong bộ phận kế toán vì hoạt động kế toán trong doanh nghiệp đã có một công ty dịch vụ kế toán uy tín, chuyên nghiệp đảm trách. Nhờ vậy, các hoạt động tài chính cũng như toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp diễn ra trôi chảy hơn. Hệ thống kế toán trong doanh nghiệp cũng được vận hành liên tục mà không bị gián đoạn bởi bất kỳ yếu tố khách quan nào.
 • Đội ngũ nhân sự tại các công ty cung cấp dịch vụ kế toán thường là những người nắm vững nghiệp vụ, chuyên môn cao, am hiểu các quy định về luật và có thói quen cập nhật đầy đủ và kịp thời tất cả các quy định về pháp luật, chế độ kế toán cũng như luật thuế hiện hành để có thể đưa ra sự tư vấn kịp thời cho doanh nghiệp. Một trong những nhiệm vụ của bộ phận kế toán nắm bắt được các chủ trương, đường lối chính sách pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, chủ doanh nghiệp thường chưa thể tìm hiểu hết được những thông tin về chính sách cũng như quy định này nền khi kế toán không hoàn thành nhiệm vụ, doanh nghiệp có thể sẽ lâm vào tình trạng vi phạm và bị phạt rất đáng tiếc. Nhưng khi thuê dịch vụ kế toán thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể tránh được những tổn thất ngay từ ban đầu như vậy.
 • Tất cả hoạt động của các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán đều được thực hiện theo một quy trình khoa học, được giám sát và luôn luôn có người kiểm toán, kiểm tra lại để đảm bảo chất lượng dịch vụ kế toán tốt nhất, đúng như quy định nhất. Ngoài ra, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán là một tổ chức độc lập với doanh nghiệp, không chịu sự chi phối bởi bất cứ yếu tố nào từ phía doanh nghiệp. Trong khi đó, tiêu chí làm việc của đơn vị cung cấp dịch vụ là tuân thủ các chuẩn mực kế toán, các quy định hiện hành nên các báo cáo nhận được luôn có tính khách quan và trung thực cao nhất, đảm bảo lợi ích của cả 2 bên.
 • Chi phí của việc thuê dịch vụ kế toán bên ngoài sẽ được tính vào chi phí hợp lệ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và tất cả các công ty kế toán tại TpHCM sẽ xuất hóa đơn dịch vụ kế toán hàng tháng cho doanh nghiệp.
 • Các số liệu của doanh nghiệp sẽ được bảo mật và tuyệt đối an toàn. Chủ doanh nghiệp không phải lo lắng về việc lộ bí mật kinh doanh hoặc thông tin vì điều này đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết và trong quy định hành nghề.

 

One thought on “Chào tất cả mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *