Sử dụng dịch vụ kế toán

Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ kế toán? Vì việc thuê dịch vụ kế toán không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà hiệu quả mang lại cao hơn rất nhiều. CKTC còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ.

Nếu thời gian trước, tất cả các doanh nghiệp bắt buộc phải có một phòng kế toán riêng. Thì hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thuê ngoài dịch vụ kế toán TP.HCM hoặc tại các tỉnh thành khác thực hiện các công việc kế toán.

1. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng dịch vụ kế toán và sử dụng bộ phận kế toán riêng

Không phải ngẫu nhiên mà doanh nghiệp hiện nay đều thuê dịch vụ kế toán. Thay vì tuyển dụng các nhân viên thực hiện công việc kế toán trong doanh nghiệp. Bài viết sẽ phân tích một số ưu điểm và nhược điểm của phương án thuê dịch vụ kế toán. Hoặc sử dụng bộ phận kế toán riêng trong doanh nghiệp.

Thứ nhất, phương án tuyển dụng nhân viên kế toán tại doanh nghiệp

Ưu điểm là nhân viên sẽ thường xuyên có mặt tại doanh nghiệp. Thực hiện công việc khác ngoài công việc kế toán của mình như làm việc hành chính, thu ngân….

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là nhân viên kế toán có thể nghỉ việc bất ngờ. Vì các lý do như chuyển chỗ ở, tìm một công việc khác có thu nhập cao hơn… Việc thay đổi nhân sự kế toán thường xuyên sẽ khiến cho các chủ doanh nghiệp phải lo lắng. Và làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của bộ phận kế toán.

Ngoài ra, các nhân viên kế toán tuyển dụng trong doanh nghiệp đa số là sinh viên mới ra trường; những người cho có nhiều kinh nghiệm thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Những nhân viên này có thể phạm phải các sai sót trong báo cáo của doanh nghiệp. Gây mất thời gian làm lại báo cáo thuế và làm tăng chi phí thuế phát sinh. Thậm chí, những sai sót của họ có thể khiến suất toán chi phí trong doanh nghiệp. Hơn nữa, tiền lương dành cho nhân sự kế toán giỏi thường rất cao. Cao hơn nhiều lần so với việc thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói.

Thứ hai, phương án thuê ngoài dịch vụ kế toán

Việc thuê ngoài dịch vụ kế toán có rất nhiều ưu điểm. Ưu điểm đầu tiên chính là chi phí thuê dịch vụ kế toán luôn thấp hơn chi phí trả lương. Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán còn có thể đưa ra những tư vấn chính xác; thường xuyên cập nhật các quy định pháp luật; quy định về thuế và chế độ kế toán mới để tránh sai sót trong quá trình làm việc.

Đội ngũ nhân sự tại các đơn vị  thường có bằng cấp đầy đủ, chuyên môn cao. Tất cả các nghiệp vụ kế toán sẽ được thực hiện theo một quy trình chuyên nghiệp.

Nhược điểm là nhân viên kế toán sẽ không có mặt tại doanh nghiệp. Nhưng dễ thấy rằng, những nhược điểm này không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp. Trong khi ưu điểm của phương án sử dụng dịch vụ kế toán lại rất nhiều.

2. Một số lợi ích khi lựa chọn sử dụng dịch vụ kế toán tại TPHCM

Bài viết chỉ mới giới thiệu sơ qua một số ưu điểm của việc thuê dịch vụ kế toán. Sau đây, chúng ta sẽ phân tích sâu hơn những lợi ích vượt trội của phương án này.

Thứ nhất, thuê dịch vụ kế toán giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho doanh nghiệp

Hiện nay, mức lương một nhân viên kế toán từ 4 – 8 triệu VNĐ/tháng. Như vậy, doanh nghiệp sẽ chi khoảng 48 – 96 triệu VNĐ/năm cho bộ phận kế toán. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn phải tốn thêm rất nhiều chi phí để duy trì  như tiền thưởng; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; chi phí đào tạo… Ngoài ra, phải tính đến các chi phí quản lý như chi phí điện nước; chi phí cơ sở vật chất: như bàn ghế, máy vi tính, máy in… Với một doanh nghiệp, chi phí này thường lớn từ 3 đến 4 lần so với lương nhân viên. Và một thực tế khác là số lượng nhân viên càng lớn thì chi phí lại càng nhiều.

Trong khi đó, thuê dịch vụ kế toán bên ngoài chỉ tốn 1/3 chi phí đã liệt kê trên. Cộng thêm việc không phải chi trả thêm các chi phí duy trì, chi phí quản lý phân bổ. Do vậy, khi sử dụng dịch vụ kế toán thì doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 60% chi phí.

Thứ hai, thuê dịch vụ kế toán giúp tiết kiệm thời gian nhưng tăng tính an toàn và hiệu quả cho doanh nghiệp

Bạn là chủ doanh nghiệp? Bạn gặp khó khăn trong việc quản lý nhân viên kế toán?. Điều này dẫn đến thời gian xử lý chứng từ; ký duyệt các báo cáo kéo dài hơn. Việc không có chuyên môn về kế toán có thể thể dẫn đến nhiều kẽ hở; gây hậu quả thất thoát cho doanh nghiệp. Thuê ngoài dịch vụ kế toán HCM là một giải pháp thay thế hoàn hảo trong trường hợp này. Các đơn vị  dịch vụ kế toán thường sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản; chuyên sâu; có thể hoàn thành mọi yêu cầu của doanh nghiệp một cách tốt nhất. Hơn nữa, doanh nghiệp và đơn vị dịch vụ kế toán là 2 chủ thể hoàn toàn riêng biệt. Hoạt động với những mục tiêu khác nhau và không hề vi phạm về lợi ích. Nên sẽ không tồn tại việc gian lận trong công việc. Điều này giúp hạn chế được tối đa rủi ro cho doanh nghiệp.

Việc thuê ngoài dịch vụ kế toán cũng sẽ hạn chế tình trạng nhân viên nghỉ đột xuất. Chủ doanh nghiệp gặp rắc rối khi thu thập dữ liệu để xử lý; chuyển công việc cho nhân viên khác. Hoặc việc tuyển dụng nhân viên mới sẽ làm mất thêm thời gian đào tạo và làm quen công việc.

Hồ sơ, chứng từ của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ và thực hiện đúng như quy trình. Trong quá trình dùng dịch vụ kế toán, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tạm ngừng sử dụng dịch vụ. Nhưng có thể yên tâm về tiến độ công việc. Vì doanh nghiệp sẽ vẫn nhận được đầy đủ hồ sơ kế toán cần thiết.

Có một thực tế thường thấy trong các doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhất là trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhân viên kế toán thường chỉ là sinh viên mới ra trườn. Chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để hoàn thành trọn vẹn công tác kế toán. Trong khi đó, kế toán là một bộ phận quan trọng. Khi bộ phận này có hiệu quả làm việc thấp; không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Thì mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Quyết định thuê dịch vụ kế toán bên ngoài sẽ hạn chế được tối đa rủi ro này.

Thứ ba, thuê dịch vụ kế toán giúp doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục đúng theo quy định

Mục tiêu của dịch vụ kế toán là hoàn thành các nghiệp vụ kế toán tại doanh nghiệp. Do vậy, bằng kinh nghiệm và mục tiêu của mình; sẽ đảm bảo hoàn thiện các báo cáo; sắp xếp các chứng từ cần thiết đúng luật và đúng thời hạn. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể nộp mọi báo cáo; các văn bản cần thiết cho cơ quan có thẩm quyền. Mà không phải lo lắng về tình trạng nộp chậm, nộp lại vì sao báo cáo.

Ngoài việc hoàn thành đúng thời hạn và đúng luật quy định các bản báo cáo cho doanh nghiệp; dịch vụ kế toán còn đưa ra những lời tư vấn; cập nhật thường xuyên các chính sách mới cho doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Hiện nay, các đơn vị dịch vụ kế toán đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Việc thuê dịch vụ kế toán dần trở thành nhu cầu cần thiết của các doanh nghiệp. Khi sử dụng dịch vụ kế toán, doanh nghiệp không phải lo lắng về vấn đề rò rỉ thông tin; bí mật kinh doanh. Vì điều này đã được quy định rõ ràng và cụ thể trong hợp đồng của 2 bên. Cũng như các chế tài theo quy định từ Hiệp hội nghề nghiệp kế toán tại Việt Nam. Trường hợp đơn vị dịch vụ kế toán làm lộ thông tin của doanh nghiệp; cho dù là vô tình hay cố tình. Thì đơn vị này sẽ phải chịu hoàn toàn các trách nhiệm; bồi thường mọi thiệt hại theo những điều khoản đã được quy định trong hợp đồng ký kết.

Việc thuê ngoài dịch vụ kế toán vừa giúp tiết kiệm chi phí; vừa đảm bảo chất lượng công việc; thậm chí hiệu quả đem lại còn tốt hơn. Vì vậy, không có lý do gì mà doanh nghiệp không lựa chọn phương án thuê ngoài.

Mail: cktc.vn@gmail.com

Hotline: 0888 139 339

One thought on “Chào tất cả mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *